Làm sao để biết ai chuyển tiền cho mình ?

Bạn đã từng nhận được một khoản thanh toán từ người khác nhưng lại không biết rõ số tài khoản nhận tiền của mình là gì? Hoặc bạn muốn kiểm tra tính chính xác của số tài khoản trước khi chuyển tiền đến ai đó? Hãy cùng tìm hiểu về cách kiểm tra số tài khoản chuyển tiền đến với từng ngân hàng dưới đây.

1. Những điều cần biết về số tài khoản chuyển tiền đến

Những điều cần biết về số tài khoản chuyển tiền đến
Những điều cần biết về số tài khoản chuyển tiền đến

Trước khi tìm hiểu về cách kiểm tra số tài khoản chuyển tiền đến, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một vài khái niệm liên quan đến số tài khoản này:

  • Số tài khoản (Account number): Là một chuỗi ký tự đại diện cho tài khoản cá nhân hoặc doanh nghiệp. Số tài khoản thường có độ dài từ 6 đến 16 chữ số và được yêu cầu khi thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng như chuyển tiền, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn,…
  • Mã ngân hàng (Bank code): Là một mã số xác định ngân hàng nơi tài khoản được mở. Mã ngân hàng thường có 3 chữ số và được sử dụng để phân biệt các ngân hàng với nhau.
  • Chi nhánh (Branch code): Là một chuỗi ký tự đại diện cho chi nhánh của ngân hàng. Chi nhánh có thể được xác định bằng cách ghép mã ngân hàng và mã chi nhánh lại với nhau.

2. 3 cách kiểm tra số tài khoản chuyển tiền đến

Có nhiều cách để kiểm tra số tài khoản chuyển tiền đến, phổ biến nhất là:

2.1. Cách kiểm tra số dư trên điện thoại bằng App Internet Banking

Cách kiểm tra số dư trên điện thoại bằng App Internet Banking
Cách kiểm tra số dư trên điện thoại bằng App Internet Banking

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp ứng dụng ngân hàng điện tử cho khách hàng sử dụng. Bạn có thể đăng nhập vào ứng dụng này và kiểm tra số tài khoản của mình trên đó.

2.2. Liên hệ với ngân hàng hoặc đến trực tiếp ngân hàng

Liên hệ với ngân hàng hoặc đến trực tiếp ngân hàng
Liên hệ với ngân hàng hoặc đến trực tiếp ngân hàng

Nếu bạn không thể kiểm tra số tài khoản của mình qua các phương tiện trên, bạn có thể liên hệ với ngân hàng để yêu cầu hỗ trợ. Điều này có thể đòi hỏi bạn phải cung cấp thông tin xác thực như CMND, giấy tờ tùy thân,…

2.3. Kiểm tra lịch sử giao dịch trên SMS Banking

Kiểm tra lịch sử giao dịch trên SMS Banking
Kiểm tra lịch sử giao dịch trên SMS Banking
  • Một cách nữa để biết ai đã chuyển tiền cho mình trên điện thoại chính là bằng dịch vụ SMS Banking tại các ngân hàng.
  • Mỗi ngân hàng đều có dịch vụ SMS Banking. Để sử dụng dịch vụ này kiểm tra thông tin người chuyển tiền cho bạn, bạn cần đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking từ trước. khi có biến động số dư thì ngân hàng sẽ thông báo trực tiếp về SMS cho bạn . 

Một số các cú pháp tra cứu lịch sử giao dịch của một số ngân hàng:

Cú pháp tra cứu lịch sử giao dịch của một số ngân hàng
Cú pháp tra cứu lịch sử giao dịch của một số ngân hàng

Sau khi gửi tin nhắn tra cứu bằng điện thoại, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo thông tin 5 giao dịch gần nhất từ thời điểm tra cứu. Trong đó có tên người gửi, số tài khoản, số tiền, tên và tài khoản người nhận.

3. Kiểm tra số tài khoản chuyển tiền đến gần đây nhất

Kiểm tra số tài khoản chuyển tiền đến gần đây nhất
Kiểm tra số tài khoản chuyển tiền đến gần đây nhất

Có 3 cách để kiểm tra thông tin người chuyển tiền đến cho bạn , tuy nhiên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thông dụng nhất và thuận tiện nhất đó là Kiểm tra thông qua Internet Banking

Ở thời đại công nghệ hiện đại, dich vụ internet Banking chính là công cụ thông minh và tiện lợi nhất giúp khách hàng dễ dàng tra cứu mọi thông tin về tài của mình mọi lúc mọi nơi mà không phải tốn thời gian đến ngân hàng.

Thông qua dịch vụ Internet Banking mọi người có thể dễ dàng kiểm tra lịch sử giao dịch đến tận 3 tháng gần nhất với đầy đủ thông tin cơ bản của người nhận và người gửi là họ tên và số tài khoản.

  • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Internet banking sau đó chọn mục Tài Khoản
  • Bước 2: Ấn chọn tài khoản mặc định lúc này hệ thống sẽ hiển thị lịch sử giao dịch phát sinh trong 3 tháng gần nhất từ tài khoản của bạn.
  • Bước 3: Ấn chọn giao dịch vần kiểm tra các bạn sẽ biết được thông tin tên chủ tài khoản và số tài khoản lạ đã chuyển tiền cho mình.

Trên đây là những cách đơn giản giúp bạn biết làm sao biết ai chuyển tiền cho mình khi nhận được tiền từ số tài khoản không rõ nguồn gốc. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể biết được các tra cứu thông tin người gửi tiền cũng như biết cách xử lý đúng đắn khi nhận tiền từ số tài khoản lạ để tránh bị lừa đảo và mất tiền oan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *